Danh mục dịch vụ

Quảng cáo

Tin tức

Tiện ích của bể phốt kiểu mới

Ngày đăng: 4/11/2014 9:02:05 AM

Giám đốc Công ty Thoát nước đô thị tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu đang gây xôn xao trong giới khoa học thuộc lĩnh vực cấp thoát nước và môi trường, đã giải quyết được những vấn đề về tiết kiệm về chi phí và có ý nghĩa lớn trong cải thiện môi trường.
 
Picture
Bể phốt kiểu mới tiện ích
Các công trình bể phốt đều không đạt chuẩn

Hầu hết các công trình thu gom nước thải kiểu "mạnh ai nấy xây" đều không đạt tiêu chuẩn, gây ô nhiễm nguồn nước, ô nhiễm môi trường, tạo ra ổ dịch bệnh truyền nhiễm. Khoảng thời gian hút bể phốt giữa hai chu kỳ của bể phốt loại này ngắn và mỗi lần tiến hành hút cặn phải kéo ống hút vào trong từng nhà dân, đập phá, tháo dỡ nền khu vệ sinh, gây trở ngại cho quá trình sinh hoạt, tốn kém và lãng phí. Mỗi lần hút cặn phải đục lỗ trên bể phốt, sau khi hút xong trám lại ảnh hưởng đến môi trường. Nguy hại hơn là nhiều bể phốt khi thải nước thải ra khỏi bể còn chứa cặn và lắm khi còn có cả cặn tươi chưa phân hủy.

Với trách nhiệm nghề nghiệp, Công ty Thoát nước đô thị đã quyết tâm đầu tư nghiên cứu thử nghiệm đề tài "Thiết kế, chế tạo và ứng dụng bể phốt kiểu mới tại các đô thị Việt Nam". Kỹ sư Hoàng Đức Thảo, Chủ nhiệm đề tài, Giám đốc Công ty Thoát nước đô thị tỉnh, cho biết: "Quá trình thử nghiệm, thực nghiệm tại một số khu dân cư tại TP. Vũng Tàu thời gian qua cho thấy, bể phốt (hầm vệ sinh) kiểu mới đạt được các tiêu chí và thoả mãn các giải pháp đặt ra. Chi phí lắp đặt bể phốt kiểu mới rẻ chỉ bằng 1/3 so với bể phốt hiện hữu và hiệu quả xã hội cao hơn gấp nhiều lần. Trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 3 cũng đã tiến hành lấy mẫu nước, phân tích chất lượng nước thải sau khi qua bể phốt kiểu mới và đồng ý cho phép được đấu nối vào hệ thống thong tac ve sinh chung".

Tiện ích

Bể phốt kiểu mới được thiết kế bằng bê tông cốt thép, vật liệu sử dụng là xi măng suphat, có khả năng chống xâm thực, chống ăn mòn trong môi trường nước thải, nước ngầm bị nhiễm mặn. Hệ thống bể phốt kiểu mới chỉ cho nước xám (nước từ bể xí, tiểu) vào bể phốt. Nước tắm giặt không đi vào bể phốt mà đấu nối trực tiếp vào hệ thống thong tac ve sinh chung thông qua hố thu. Bể phốt kiểu mới cũng được thiết kế nhằm duy trì việc bảo dưỡng thông hút cặn bằng phương pháp luồn ống hút theo đường ống dẫn từ ngoài hàng rào vào nhà dân xây dựng hố ga kiểm tra bên ngoài nhà dân, sử dụng ống thoát nước thải nối từ bể phốt ra hố kiểm tra kết hợp làm ống lồng để sử dụng luồn ống hút cặn từ hố ga kiểm tra vào bể phốt.

Nguyên lý làm việc của hệ thống này là nước thải từ bể xí, tiểu của các khu vực WC được dẫn theo các đường ống thoát trong nhà hộ dân đưa vào bể phốt. Tại đây, nước thải được xử lý sinh học yếm khí, cặn có trong nước thải được lên men lắng xuống đáy bể, nước được tách ra và chảy ra hố ga kiểm tra sau đó vào mạng lưới cống chung. Hệ thống đường ống dẫn từ bể phốt sang ngăn thu nước rửa được bố trí theo nguyên lý chảy tràn do chênh lệch mực nước, nước dẫn sang ngăn thu theo hướng từ dưới lên. Tại ngăn thu nước rửa tập trung, tất cả lượng nước thải sinh hoạt và lượng nước sau xử lý đấu nối vào hệ thống cống chung. Lượng cặn trong bể phốt sẽ được định kỳ hút bể phốt. Công tác hút cặn sẽ được thực hiện hoàn toàn bên ngoài hàng rào nhà dân. Ống hút cặn sẽ được luồn đến tận khu cặn lắng trong bể phốt qua hố ga kiểm tra bên ngoài nhà dân.


Theo đánh giá của GS. TSKH đầu ngành cấp thoát nước và môi trường của Việt Nam Trần Hữu Uyển - giảng viên trường Đại học Xây dựng Hà Nội thì bể phốt do Công ty Thoát nước đô thị tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu thiết kế đã đạt được các tiêu chí chính: kích thước đa dạng, phù hợp với nhiều loại nhà, cấu tạo ống thông tắc cống công nghệ, ống hút cặn không cần đục nắp bể phốt; thời gian hút cặn giữa hai lần kéo dài; chi phí cho việc xây dựng lắp đặt thấp hơn...

Hiện đề tài này đã được thực hiện thành công và đang ứng dụng thí điểm trên địa bàn TP. Vũng tàu và Thị xã Bà Rịa. Hy vọng thành công này là tín hiệu tốt lành cho tất cả các đô thị Việt Nam khi sử dụng bể phốt kiểu mới từ Công ty Thoát nước đô thị tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu.
TAGs: thong tac ve sinh, thong tac cong tai ha noi,

Tin tức khácXem thêm

khi nào thì chúng ta cần thông tắc vệ sinh , hút bể phốt

Bể phốt tự hoại là một trong những phát minh vĩ đại nhất của loài người thế kỷ 20, góp phần tạo nên cuộc sống tiện nghi và thoải mái hơn so với các nhà vệ sinh truyền thống.

Dọn dẹp , thông tắc cống tại hà nội

Như tại thành phố Hà Nội thời gian qua người dân rất bức xúc tình trạng một số kênh mương trên địa bàn bị một số hộ dân ngang nhiên chiếm dụng mặt bằng san lấp lấn chiếm làm khu kinh doanh cho mình

mưa to tắc cống gây ngập lụt trường học

Trường học là nơi dành cho trẻ em nên phải đảm bảo về một bầu không khí trong lành cho trẻ có thể phát triển toàn diện nhưng hiện nay có nhiều nơi đang gặp phải nhiều vấn đề về ô nhiễm nghiêm trọng vì tắc cống và nếu không được thông tắc cống ngay thì sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ nghiêm trọng kéo theo.

Vệ sinh học đường để đảm bảo sức khỏe

Việc thông tắc cống hút bể phốt thường xuyên là rất quan trọng trong trường học . Bạn nên biết rằng một con vi khuẩn có thể trực phân thành 1 triệu con trong 7 giờ và khi xả nước bồn cầu- bể phốt, vi khuẩn có thể bắn xa 4 - 5 m vì vậy bạn hãy học cách giữ sach nhà vệ sinh nhất là ở những nơi như trường học, bệnh viện...

Những người khơi thông lòng cống giữa lòng Hà Nội

Có những hôm trời rét, gần 12 giờ trưa, dưới lòng cống ngầm phố Trúc Bạch, những người thợ cống ngầm - Xí nghiệp Thoát nước số 1 vẫn ngâm mình trong nước nạo vét bùn đất, khơi thông lòng cống. Công việc này đã gắn bó với họ trong suốt bao nhiêu năm nay, như một nghiệp chướng đầy nhọc nhằn, vất vả nhưng cũng rất đáng tự hào.

Hỗ trợ online

Nhân Viên I
0936.29.29.30

Nhân Viên I

Nhân Viên II
0936.29.29.30

Nhân Viên II

Facebook

Thống kê

Trực tuyến:

117

Hôm nay:

97

Tổng truy cập:

1,324,341