Danh mục dịch vụ

Quảng cáo

Tin tức

Xử lý rác thải như thế nào cho hiệu quả

Ngày đăng: 4/11/2014 9:01:46 AM

 
xulyracthai1
Trong những năm gần đây, rác thải tăng nhanh về số lượng, phức tạp về chất lượng, tiềm ẩn ngày càng nhiều nguy cơ độc hại, gây ô nhiễm và lan truyền những dịch bệnh nguy hiểm. Bạn có biết rằng thủ đô của chúng ta mỗi năm phải di chuyển và hủy hơn một triệu tấn rác từ các hộ gia đình, cơ quan, xí nghiệp, trường học, bệnh viện…? Nếu như không có phương pháp xử lý rác thải đúng đắn và hiệu quả thì hiện tượng tắc nghẽn cống ngầm, bể phốt sẽ là mối đe dọa với người dân thành phố. Mặc dù các dịch vụ thong tac cong tai ha noihút bể phốtthông tắc bể phốt tại thành phố có hoạt động ngày đêm cũng không thể giải quyết hết được những rắc rối từ rác thải.
Hủy bỏ các chất thải sinh hoạt và chất thải công nghiệp là một công việc cần thiết và trong các khu dân cư và các xí nghiệp lớn. Công việc này đòi hỏi phải có tổ chức, phối hợp thực hiện triệt để và đồng bộ. Để làm được điều đó, nhiều biện pháp phải được thực hiện cùng một lúc.
Rác thải đô thị được thu gom như thế nào?
Công đoạn gom rác thải được thực hiện bắt đầu từ điểm phát sinh, thu gom được tiến hành thủ công hoặc cơ giới.
Rác có thể được chuyển trực tiếp từ nơi chứa tạm thời đến điểm xử lý nếu điều kiện về giao thông cho phép (khoảng cách đến bãi rác gần). Khi nơi xử lý cách xa khu đô thị thì có thể thành lập các điểm trung chuyển gom rác trong thời gian ngắn nhất về đây, sau đó dùng các phương tiện có công suất lớn chuyển rác đến nơi xử lý.
xulyrac2
Xử lý rác thải như thế nào cho hợp lý?
Những phương pháp xử lý chính là tái chế, đốt, chôn lấp, làm phân rác. Tuỳ điều kiện cụ thể và thành phần rác mà người ta lựa chọn phương pháp phù hợp.
Việc xử lý rác thải ngay tại khu công nghiệp, nơi phát sinh nguồn thải theo mô hình 3R (giảm thiểu (Reduce), tái chế (Recycle) và tái sử dụng (Reuse)) là một trong những giải pháp hữu hiệu nhằm kiểm soát được ô nhiễm môi trường, tránh gian lận thương mại, tăng nguồn thu cho ngân sách, góp phần xây dựng khu công nghiệp xanh, thân thiện môi trường…
Bên cạnh đó, việc xử lý rác thải y tế còn quá nhiều bất cập bởi nguy cơ lây lan mầm bệnh, gây ô nhiễm nguồn nước nếu không có phương tiện vận chuyển chuyên dụng và xử lý triệt để. Mặt khác, việc xử lý rác thải nguy hại bằng lò thiêu ngoài trời, thủ công đã và đang gây ra tình trạng thải nhiều chất độc hại ra môi trường.
xulyrac3
Công nghệ không đốt đang là một xu thế của thế giới vì nó không thải ra khí độc hại. Ưu điểm của công nghệ này là phát huy được hiệu quả cao đối với các chất thải lây nhiễm, chi phí vận hành thấp, không gây ô nhiễm môi trường thứ phát.Với công nghệ này, có thể sử dụng với quy mô nhỏ, hoặc quy mô lớn, công nghệ không đốt này có thể được sử dụng để xử lý toàn bộ chất thải ở Hà Nội.
Một giải pháp xử lý chất thải toàn diện thông qua hoạt động đồng xử lý trong lò nung xi măng. Đây là một trong những giải pháp quản lý chất thải bền vững nhất và được xếp ở mức cao hơn so với các biện pháp chôn lấp hay thiêu hủy. Đồng xử lý trong lò nung xi măng là biện pháp quản lý chất thải không thể tái chế, rất an toàn cho môi trường sinh thái và xã hội, không chỉ tiêu hủy chất thải hoàn toàn mà còn phục hồi được nguồn năng lượng và hàm lượng khoáng sản khi tích hợp trong quá trình sản xuất xi măng. Biện pháp đồng xử lý giúp bảo tồn tài nguyên thiên nhiên, giảm phát thải khí nhà kính và giảm nhu cầu về diện tích chôn lấp chất thải.
Tái chế được xếp ở vị trí cao hơn đồng xử lý bởi nó có khả năng tái sử dụng các nguyên liệu thô. Tái chế hiệu quả sẽ làm giảm tiêu thụ và nhờ đó giúp bảo tồn các nguồn nguyên liệu thô thiên nhiên. Biện pháp này giúp giảm thiểu mức năng lượng sử dụng và tránh được các nguy cơ ô nhiễm đất và nguồn nước ngầm vì chôn lấp.
xulyrac4
Tiêu hủy rác thải có 2 cách:
Chôn lấp tuy không phải là phương pháp tối ưu nhưng lại được sử dụng phổ biến nhất. Khi chôn lấp, chất thải không bị tiêu hủy, quá trình phân hủy tạo ra khí mê tan gây hiệu ứng nhà kính với nồng độ cao gấp nhiều lần so với khí CO2. Khu vực chôn lấp nếu không được xây dựng và quản lý thích đáng về lâu dài sẽ gây ô nhiễm cho đất đai và nước ngầm tại khu vực đó.
Đốt chất thải sẽ làm cho khối lượng chất thải giảm đi đáng kể và chuyển sang dạng tro, khí, hạt và nhiệt. Tuy nhiên, biện pháp đốt chất thải vẫn sinh ra ít nhiều kim loại nặng như các hợp kim thép, mangan, crom, mạ kền, asen, thủy ngân, chì…có ảnh hưởng xấu đến môi trường và sức khỏe con người.
TAGs: thong tac ve sinh, thong tac cong tai ha noi,

Tin tức khácXem thêm

khi nào thì chúng ta cần thông tắc vệ sinh , hút bể phốt

Bể phốt tự hoại là một trong những phát minh vĩ đại nhất của loài người thế kỷ 20, góp phần tạo nên cuộc sống tiện nghi và thoải mái hơn so với các nhà vệ sinh truyền thống.

Dọn dẹp , thông tắc cống tại hà nội

Như tại thành phố Hà Nội thời gian qua người dân rất bức xúc tình trạng một số kênh mương trên địa bàn bị một số hộ dân ngang nhiên chiếm dụng mặt bằng san lấp lấn chiếm làm khu kinh doanh cho mình

mưa to tắc cống gây ngập lụt trường học

Trường học là nơi dành cho trẻ em nên phải đảm bảo về một bầu không khí trong lành cho trẻ có thể phát triển toàn diện nhưng hiện nay có nhiều nơi đang gặp phải nhiều vấn đề về ô nhiễm nghiêm trọng vì tắc cống và nếu không được thông tắc cống ngay thì sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ nghiêm trọng kéo theo.

Vệ sinh học đường để đảm bảo sức khỏe

Việc thông tắc cống hút bể phốt thường xuyên là rất quan trọng trong trường học . Bạn nên biết rằng một con vi khuẩn có thể trực phân thành 1 triệu con trong 7 giờ và khi xả nước bồn cầu- bể phốt, vi khuẩn có thể bắn xa 4 - 5 m vì vậy bạn hãy học cách giữ sach nhà vệ sinh nhất là ở những nơi như trường học, bệnh viện...

Những người khơi thông lòng cống giữa lòng Hà Nội

Có những hôm trời rét, gần 12 giờ trưa, dưới lòng cống ngầm phố Trúc Bạch, những người thợ cống ngầm - Xí nghiệp Thoát nước số 1 vẫn ngâm mình trong nước nạo vét bùn đất, khơi thông lòng cống. Công việc này đã gắn bó với họ trong suốt bao nhiêu năm nay, như một nghiệp chướng đầy nhọc nhằn, vất vả nhưng cũng rất đáng tự hào.

Hỗ trợ online

Nhân Viên I
0936.29.29.30

Nhân Viên I

Nhân Viên II
0936.29.29.30

Nhân Viên II

Facebook

Thống kê

Trực tuyến:

61

Hôm nay:

40

Tổng truy cập:

1,324,284